ชื่อผู้แต่ง ชมัยภร แสงกระจ่าง
สำนักพิมพ์ ภูมิบัณฑิต ปีที่พิมพ์ พุทธศักราช 2544
สรุปสาระสำคัญที่ได้จากการอ่าน
มะละกอเป็นอาหาร หลักในชีวิตประจำวันของภาคอีสาน เป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีสรรพคุณทางยาสมุนไพรบำบัดรักษาโรค มีชื่อเรียกต่างกันตามท้องถิ่น มะละกอเป็นพืชมหัศจรรย์ ทุกส่วนสามารถนำไปใช้ประโยชน์ ผลนำไปประกอบอาหารได้หลายชนิด อุดมไปด้วยวิตามินเอและสารเบต้าแคโรทีนต่อต้านโรคมะเร็ง มีวิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เนื้อของผลดิบและผลสุกช่วยป้องกันและบำบัดรักษาโรค ใบ เมล็ด ราก ดอกมีสรรพคูณทางยา แต่ต้องใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ถ้ารับประทานมากเกินไป จะท้องเสียหรือทำให้ตัวเหลือง ฉะนั้นการนำส่วนต่างๆของมะละกอไปใช้เป็นยาสมุนไพร จำเป็นต้องศึกษาและปฏิบัติให้ถูกต้อง และควรช่วยกันปลูกมะละกอไว้ประจำบ้าน
ข้อคิดที่ได้จากการอ่าน
1. รู้จักสมุนไพรและประโยชน์ที่ได้รับจากมะละกอ
2. สามารถนำความรู้ที่ได้รับไปใช้ในชีวิตประจำวันได้
3. สามารถรับรู้โทษที่ได้รับจากมะละกอ
4. มะละกอมีทั้งประโยชน์และโทษดังนั้นควรศึกษาและปฏิบัติให้ถูกต้อง
5. มะละกอเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีความมหัศจรรย์หลายๆอย่าง
การนำข้อคิดที่ได้จากการอ่านไปใช้ในชีวิตประจำวัน
1. สามารถนำมะละกอไปใช้อย่างถูกวิธี
2. สามารถนำมะละกอไปแปรรูปเป็นอาหารชนิดต่างๆได้
3. สามารถหารายได้ให้กับตนเองและครอบครัวได้
4. สามารถนำมะละกอไปเป็นยารักษาโรคต่างๆได้
5. ทุกส่วนของมะละกอสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้
ข้อความที่ประทับใจ/ข้อคิดเห็นของนักเรียน
สรรพคุณของโรคต่างๆ ล้วนอยู่ใกล้ตัวของเราเอง แต่ขึ้อยู่กับตัวเราว่าจะเห็นคุณค่าของมันมากน้อยสักเท่าไร หากเราได้ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับพืชต่างๆ เราก็จะได้รู้ว่ามันมีคุณค่าและประโยชน์มากมาย
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
ยินดีรับฟังความคิดเห็นจากทุกท่าน!!!
และยินดีรับเรื่องสั้นที่ท่านจะแบ่งปัน เพื่อนำมารวบรวมไว้เพิ่มเติมและเพื่อเป็นประโยชน์แก่คนรุ่นต่อๆไป